Trong năm 2023 nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật?

nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật

Bàn ăn hình tròn hay hình chữ nhật là hai dạng strong bàn ăn khá phổ biến. Chính vì thế, việc trả lời câu hỏi “Nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật” cũng rất khó khăn. Hai loại bàn ăn này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng để phù hợp với những không gian khác nhau. Vì thế trong bài viết này Gỗ Phương Đông sẽ chia sẽ những ưu nhược điểm của hai dạng bàn ăn này và mẹo chọn bàn ăn phù hợp không gian nhà. Theo dõi ngay nhé!

Nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật là phù hợp?

Phòng ăn là nơi tập trung các thành viên trong gia đình sau một ngày dài học tập và làm việc do đó rất cần một không gian ấm cúng. Nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật? Thắc mắc này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố để có thể xác định câu trả lời. Dưới đây là một số cách chọn bàn ăn phù hợp với từng không gian. Muốn biết bàn ăn dạng tròn hay chữ nhật phù hợp hơn với không gian nhà bạn? Trước tiên, cần phải xác định nhu cầu của bản thân và đặc điểm của căn phòng bếp nhà mình.

  • Diện tích không gian phòng ăn: Nếu không gian phòng ăn của gia đình bạn có diện tích khá khiêm tốn thì hãy lựa chọn bàn ăn tròn còn bàn ăn hình chữ nhật phù hợp với phòng ăn có diện tích rộng hơn.
Bàn ăn tròn giúp tiết kiệm không gian
  • Yếu tố phong thủy: Theo các chuyên gia phong thủy, bàn ăn tròn là biểu tượng của sự thuận lợi, viên mãn, tròn trịa và khi ăn tạo cảm giác gần gũi giữa các thành viên trong gia đình còn bàn ăn hình chữ nhật có nhiều góc nhọn sẽ ảnh hưởng đến vận khí.
  • Số lượng người trong gia đình: Nếu nhà bạn có ít người thì có thể lựa chọn bàn ăn chữ nhật nhưng nếu đông hơn thì bàn ăn tròn sẽ là một lợi thế giúp tiết kiệm không gian và lối đi.
  • Sự tiện lợi: Nếu bạn yêu thích sự tiện lợi thì có thể lựa chọn bàn ăn tròn bởi phần mặt bàn có mâm xoay giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng ăn những món mình thích.
Bàn ăn hình chữ nhật

Cụ thể, sẽ được giải thích như sau:

Dựa vào không gian nhà bếp

Đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng khi chọn mua bàn ăn. Vì bàn ăn được sử dụng cho cả nhà nên sẽ chiếm diện tích không nhỏ. Bạn cần đo đạc để biết chính xác kích thước và diện tích của phòng ăn. Việc làm này sẽ giúp xác định được loại bàn, kích cỡ và kiểu dáng bàn bạn nên mua. Qua đó, chúng ta cũng sẽ tránh được việc chọn kiểu bàn ăn quá cồng kềnh, to lớn quá mức. Bạn hãy chọn những bộ bàn ăn có kích cỡ vừa phải, hợp lý giúp tạo ra nhiều khoảng trống cho căn phòng.

nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 4
Nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật

Tùy vào vật liệu làm bàn

Việc “nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật” thì quan tâm chất liệu làm ra bàn ăn rất quan trọng. Một trong những chất liệu thường dùng đó là gỗ, nhất là đối với bàn tròn mở rộng. Vật liệu gỗ có đặc điểm an toàn, lành tính, chắc chắn và bền lâu. Đối với dạng bàn tròn có phần mở rộng là mâm xoay, dùng chất liệu từ gỗ giúp việc xoay mâm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có một số mẫu phần mâm xoay này còn được làm từ nhôm, kính,… Bàn tròn có thể làm từ những chất liệu khác nhau nhưng phổ biến vẫn là từ gỗ tự nhiên.

Đối với dạng bàn ăn hình chữ nhật chúng ta có thể thấy sản phẩm này cũng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: gỗ tự nhiên, gỗ ép, mặt kính, mặt đá… 

Dựa vào dạng chân bàn

Bàn ăn có rất nhiều kiểu chân bàn khác nhau. Dạng chân trụ là một trong những dạng phổ biến với phần trung tâm ở giữa, lan tỏa xung quanh. Dù là bàn ăn dáng chữ nhật hay tròn cũng đều có dáng chân này, nhưng đa số là ở các loại bàn tròn. 

Bàn ăn chữ nhật thì phổ biến là kiểu chân tỏa ra hai bên hay loại 4 chân. Giữa những loại chân bàn này thì kiểu chân trụ thường mang lại cảm giác ấm cúng, quây quần hơn.

nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 5
Dù là bàn ăn dáng chữ nhật hay tròn cũng đều có dáng chân trụ ở giữa

Dáng bàn phù hợp với yếu tố phong thủy

Việc sử dụng bàn ăn tròn hay chữ nhật cũng đều tốt như nhau, quan trọng là chọn làm sao cho phù hợp với không gian. Một số khách hàng thường lựa chọn kiểu dáng bàn dựa vào phong thủy. 

   – Bàn ăn hình tròn được xem là phù hợp với bất cứ ai. Vì sản phẩm mang lại sự gần gũi, giảm bớt khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình. Bàn có kiểu dáng không góc cạnh, nên ít sinh ra những năng lượng xấu.

   – Bàn ăn hình chữ nhật thì khá phổ biến, tuy nhiên sản phẩm này có nhiều góc nhọn nên được xem là sẽ ảnh hưởng đến vận khí.

Ưu nhược điểm khi sử dụng bàn ăn tròn

Trước khi trả lời câu hỏi “nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật”, chúng ta cùng xem đặc điểm của sản phẩm này có ưu – nhược điểm gì. Loại bàn ăn dạng hình tròn rất đa dạng mẫu mã và có nhiều tiện ích. Tuy nhiên, nội thất bàn tròn cũng có một số ưu nhược điểm nhất định. 

Ưu điểm

Bàn tròn phòng ăn có những ưu điểm nổi bật như:

Là dạng bàn khá an toàn

Không như những dạng bàn chữ nhật, bàn vuông có góc cạnh ít an toàn, dạng bàn tròn không có các góc, các cạnh, chỉ có 1 đường tròn liền mạch vì vậy sẽ không có nguy hiểm nào. Sử dụng dạng bàn ăn tròn tân cổ điển cho gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi khá hợp lý.

Tạo không gian ấm cúng, quây quần

Khi sử dụng bàn tròn, tất cả mọi người đều ngồi như nhau, không có sự phân biệt về chỗ ngồi. Đồ ăn được sắp xếp tỏa ra cả mặt bàn rất dễ quan sát, dễ chọn và dễ lấy hơn. 

Bàn ăn tròn xoay như có mặt trăng ở giữa giúp thu hẹp khoảng cách giữa người ngồi, dù ngồi ở vị trí nào cũng nhìn thấy được nhau.

Mang giá trị thẩm mỹ cao

Xét về tất cả phương diện thì bàn ăn hình tròn vẫn có giá trị thẩm mỹ cao hơn hẳn đối với các bàn ăn khác. Từ mẫu bàn ăn tân cổ điển cho đến những mẫu bàn ăn hiện đại, sản phẩm dễ dàng khắc họa lên những đường nét mềm mại, tinh tế được nhiều người yêu thích hơn cả.

nên chọn bàn ăn tròn hay chữ nhật
Bàn ăn hình tròn có giá trị thẩm mỹ cao hơn hẳn đối với các bàn ăn khác

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên, bàn tròn cũng có những nhược điểm cần khắc phục, chẳng hạn như:

Hầu hết là không phù hợp với chung cư

Hầu hết, nhiều căn hộ chung cư hiện đại thường có phòng bếp và phòng khách kết hợp trong cùng một không gian. Với kiểu dáng bàn tròn chiếm khá nhiều diện tích, khiến không gian phòng bị thu hẹp lại nên thường không phù hợp với các căn hộ chung cư này. 

Chiếm dụng không gian sử dụng

Bàn dạng tròn nếu lớn quá thì sẽ chiếm nhiều diện tích, nếu nhỏ quá thì ít người sử dụng được. Nếu không gian ít diện tích sẽ phải chọn kiểu bàn nhỏ nhưng chỉ thích hợp với gia đình có ít người. Khi xếp đồ ăn vào thì sẽ càng thu hẹp diện tích hơn nữa. Còn bàn ăn tròn to thường dùng cho phòng có diện tích rộng rãi phù hợp cho nhiều người sử dụng. 

Đối với bàn to tròn nếu chỉ có ít người ngồi nhìn vào sẽ có cảm giác cực kỳ trống trải, đồ ăn cũng sẽ khó sắp xếp hơn. Do đó, việc lựa chọn kích thước bàn ăn tròn phù hợp khá là khó dù căn phòng của bạn lớn hay nhỏ.

nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 2
Việc lựa chọn kích thước bàn ăn tròn phù hợp khá là khó khăn đối với gia chủ

Khó gấp gọn

Có một điểm cần lưu ý là các loại bàn tròn thông thường đều có mặt bằng đá, gỗ, kính… hay chất liệu nặng nên không gấp gọn lại được. Vì vậy nếu mua bàn tròn sẽ thường bày bàn trực tiếp ở trong phòng. Nếu bạn cần không gian mỗi khi không sử dụng đến bàn ăn thì kiểu bàn tròn này có vẻ không phù hợp lắm.

> Xem thêm: Mẫu bàn ghế ăn 6 ghế

Vì vậy, để lựa chọn được loại bàn ăn phù hợp, bạn cần xác định mục đích sử dụng, số lượng người sử dụng, không gian phòng ăn và phong cách trang trí nội thất của gia đình mình.

Ưu nhược điểm của bàn ăn có dáng hình chữ nhật

Hiện nay, tại Việt Nam mẫu bàn ăn hình chữ nhật là kiểu dáng được nhiều gia đình yêu thích và ưa chuộng. Để giải đáp vấn đề “nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật” chúng ta cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của bàn ghế ăn chữ nhật dưới đây.

Ưu điểm

Bàn ăn hình chữ nhật có nhiều người yêu thích bởi những ưu điểm sau:

   – Bàn ăn hình chữ nhật có mặt bàn rộng, ngồi được nhiều người và thích hợp cho những phòng ăn có diện tích lớn.

   – Bàn ăn thiết kế hình chữ nhật mang đến sự tiện nghi, sang trọng và không gian rộng, thoáng mát.

   – Bàn hình chữ nhật có thể hòa hợp với đa dạng phong cách thiết kế khác nhau trong không gian ngôi nhà.

   – Kiểu dáng và màu sắc đa dạng của những mẫu bàn ăn này cho phép khách hàng có thể tự do lựa chọn.

   – Mặt phẳng cùng với chiều dài, rộng vượt trội cho phép bàn ăn hình chữ nhật có thể bày biện và phục vụ nhiều món một lúc.

nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 3
Bàn hình chữ nhật có thể hòa hợp với đa dạng phong cách thiết kế

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm được mọi người chú ý thì bàn chữ nhật cũng có một chút khuyết điểm sau:

   – Những cạnh, góc nhọn rất nguy hiểm, để khắc phục tình trạng này, bạn có thể chọn các mẫu bàn có cạnh bàn vát.

   – Những không gian phòng bếp có diện tích nhỏ không thích hợp dùng bàn ghế ăn hình chữ nhật bởi sản phẩm nội thất này cần một không gian rộng rãi hơn.

Những lưu ý khi mua bàn ăn cho gia đình

Khi mua bàn ăn, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

  • Kích thước: Trước khi mua bàn ăn, bạn cần xác định kích thước của không gian phòng ăn và số lượng người dùng bàn. Bàn cần đủ rộng để người dùng có đủ không gian để ăn mà không cảm thấy chật chội.
  • Chất liệu: Bàn ăn được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp,… Bạn nên chọn chất liệu phù hợp với phong cách trang trí nội thất của gia đình mình và cũng cần xem xét tính năng của chất liệu đó, ví dụ như độ bền, dễ dàng vệ sinh, khả năng chống trầy xước, chống mối mọt…
  • Kiểu dáng: Bàn ăn có nhiều kiểu dáng khác nhau, từ đơn giản đến sang trọng, từ hiện đại đến cổ điển. Bạn nên chọn kiểu dáng phù hợp với phong cách trang trí nội thất của gia đình mình và cũng nên cân nhắc tính tiện dụng và thẩm mỹ của kiểu dáng đó.
  • Chiều cao: Bàn ăn nên có chiều cao phù hợp để người dùng có thể ngồi ăn một cách thoải mái. Chiều cao của bàn nên dao động từ 75-78cm.
Bàn ăn cần có chiều cao phù hợp
  • Giá thành: Giá cả của bàn ăn cũng là một yếu tố quan trọng bạn nên xem xét. Bạn cần tìm hiểu các mẫu bàn ăn phù hợp với ngân sách của gia đình và cũng cần lưu ý đến chất lượng sản phẩm để đảm bảo sử dụng lâu dài.
  • Thương hiệu và địa chỉ bán: Khi mua bàn ăn, bạn cần chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín và có địa chỉ bán hàng đảm bảo. Nếu mua hàng trực tuyến, bạn cần chọn những địa chỉ có uy tín để đảm bảo sản phẩm chất lượng và giá cả hợp lý.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn lựa chọn được bàn ăn phù hợp với gia đình mình và đảm bảo sử dụng lâu dài.

Một số mẫu bàn ăn tròn và chữ nhật phong cách tân cổ điển

Dưới đây là tổng hợp một số mẫu mã bàn ăn tròn và bàn chữ nhật tân cổ điển. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật.

nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 6
Mẫu bàn ăn tròn tân cổ điển được làm theo kỹ thuật ghép mộng truyền thống và gắn keo cố định
nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 7
Bàn ăn tân cổ điển tròn được chế tạo từ chất liệu cao cấp, phủ sơn PU
nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 8
Bàn ăn tròn có mặt bàn xoay
nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 9
Bàn ăn tân cổ điển dạng tròn nhập khẩu Châu Âu
nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 10
Bàn ăn tròn mặt đá
nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 11
Mẫu bàn ăn hình chữ nhật mặt đá rất được ưa chuộng
nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 12
Mẫu bàn ăn hình chữ nhật mang đến sự sang trọng, quý phái
nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 13
Mẫu bàn ăn tân cổ điển nhập khẩu
nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật 14
Mẫu bàn ăn với thiết kế đơn giản nhưng vẫn tinh tế, thanh cao

>>> Bài đọc thêm: Bàn ăn 8 ghế gỗ gõ đỏ

Một số sản phẩm tại Gỗ Phương Đông:

GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

Chắc hẳn qua bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi nên mua bàn ăn tròn hay chữ nhật rồi đúng không nào? Đừng quên liên hệ với Gỗ Phương Đông theo thông tin ở trên để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.